ทัวร์สื่อมวลชนนานาชาติจีน-อาเซียน (China-ASEAN International Media Tour) เยี่ยมชม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีหนานหยาง (NTU) ที่สิงคโปร์

2024-01-19     2btopic

南洋理工大学

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. ทัวร์สื่อมวลชนนานาชาติจีน-อาเซียน (China-ASEAN International Media Tour พ.ศ.2566) "Song of Our Homeland" ได้เยือนมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีหนานหยาง (NTU) ที่สิงคโปร์ และมีส่วนร่วมในการอภิปรายเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างทั้งสองประเทศ โดยในงานนี้ นักข่าวจากทั้งสองประเทศ นักเรียนชาวจีนที่กำลังศึกษาอยู่ในสิงคโปร์ และผู้สร้างเนื้อหาคนเชื้อสายชาวจีนในท้องถิ่น ได้พูดคุยและสำรวจเชิงลึกเกี่ยวกับแนวทางให้สื่อและคนรุ่นใหม่ทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมในการสนับสนุนการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือระหว่างจีน-สิงคโปร์ ต่อไปในอนาคต

หยิน เค่อ ผู้ที่ศึกษาชั้นปริญญาเอก เป็นนักศึกษาจากคณะการศึกษานานาชาติ มหาวิทยาลัยปักกิ่ง (School of International Studies Peking University) และนักวิชาการรับเชิญด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศระหว่างอาเซียนและประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่โรงเรียนนานาชาติศึกษาส.ราชรัตนศึกษานานาชาติ NTU (S. Rajaratnam School of International Studies, NTU) ได้ให้มุมมองเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนทางวิชาการและวัฒนธรรมจีน-สิงคโปร์จากประสบการณ์ของตนเอง เขาได้กล่าวถึงความประทับใจของนักศึกษาชาวสิงคโปร์และมาเลเซียในสมาคมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยปักกิ่ง ซึ่งเป็นผู้ร่วมจัดงานการประชุมสุดยอดเยาวชนจีน-อาเซียน (CAYS) เป็นครั้งแรก นักเรียนต่างชาติจากสิงคโปร์และมาเลเซียเป็นกำลังหลักของการประชุมสุดยอดและถือเป็นนักเรียนต้นแบบในการอภิปรายในหัวข้อต่างๆมาโดยตลอด ในแต่ละปี ทางสมาคมจะจัดแบบทดสอบความรู้เกี่ยวกับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังจากการสรรหาสมาชิกใหม่เพื่อส่งเสริมการได้มาและการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงครึ่งแรกของปี พ.ศ.2566 ทีมของเขา (ประกอบด้วยเขาและนักเรียนชาวสิงคโปร์และมาเลเซีย) ได้รับรางวัลชนะเลิศในการแข่งขัน จากนั้นเขาก็พูดคุยเกี่ยวกับ CAYS ครั้งที่ 6 ที่จัดขึ้นที่เมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2566 ในการประชุมครั้งนี้ นักศึกษาชาวสิงคโปร์ในคณะผู้แทนมหาวิทยาลัยปักกิ่งได้ช่วยเหลือนักศึกษาชาวจีนบางส่วนในการจัดการกับข้อความและตอบคำถาม ที่เป็นในมุมมองของเขา ถือเป็นพื้นที่เล็กๆของการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือทางวัฒนธรรมระหว่างจีน-สิงคโปร์ ในตอนท้าย เขาได้เล่าถึงมิตรภาพที่เกิดขึ้นระหว่างที่เขาเรียนที่ NTU กับผู้ร่วมงานวิจัยชาวสิงคโปร์ที่มีส่วนร่วมในการศึกษาของอินโดนีเซีย ในระหว่างการแลกเปลี่ยนทางวิชาการ หยินได้พูดคุยเกี่ยวกับการพัฒนาและความสำเร็จในการศึกษาในพื้นที่ของจีน ชาวสิงคโปร์รู้สึกประหลาดใจกับการแนะนำของหยิน โดยสังเกตว่าเขารู้ข้อมูลบางอย่างเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ไม่เคยคิดเลยว่าจะมีนักวิชาการชาวจีนจำนวนมากที่มุ่งเน้นและเข้าใจเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หยินเชื่อว่าการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมในระยะยาว (รวมถึงการแลกเปลี่ยนทางวิชาการ) จะได้รับประโยชน์จากการมีปฏิสัมพันธ์แบบเห็นหน้ากันมากขึ้น

“ในการพัฒนาโลกาภิวัตน์อย่างรวดเร็วในปัจจุบัน การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมได้กลายเป็น 'สะพาน' ที่เชื่อมโยงประเทศและชาติต่าง ๆ ต้องขอบคุณประสบการณ์การศึกษาในสิงคโปร์ ทำให้ฉันได้ตระหนักอย่างลึกซึ้งถึงความเข้มแข็งและความสำคัญของการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ที่ NTU ฉันไม่เพียงแต่พัฒนาผลการเรียนของฉันเท่านั้น แต่ยังได้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมทางวัฒนธรรมมากมายอีกด้วย ประสบการณ์ดังกล่าวทำให้จิตใจของฉันกว้างขึ้นและเพิ่มความเข้าใจในการบูรณาการทางวัฒนธรรมให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น” หลิว เซียนหยี นักเรียนปีที่สองจากโรงเรียนธุรกิจหนานหยาง (Nanyang Business School) กล่าว พร้อมเสริมว่า สำหรับนักศึกษาต่างชาติ พวกเขามีความรับผิดชอบในการทำความเข้าใจและเคารพวัฒนธรรมของประเทศเจ้าบ้าน ด้วยการเข้าร่วมการเฉลิมฉลองวันชาติสิงคโปร์ เขาได้ตระหนักถึงความมีชีวิตชีวาของวัฒนธรรมที่หลากหลายของสิงคโปร์ และเข้าใจถึงความสำคัญของความสามัคคีทางชาติพันธุ์ ประสบการณ์เหล่านี้ยังได้ช่วยเสริมประสบการณ์การเรียนในต่างประเทศของเขาและเติมเต็มความภาคภูมิใจในวัฒนธรรมและประเพณีของจีนอีกด้วย เขารู้ดีว่าในฐานะนักเรียนต่างชาติ พวกเขาควรเรียนรู้และเผยแพร่วัฒนธรรมของตนเอง และที่สำคัญที่สุดคือซึมซับและเคารพวัฒนธรรมของประเทศอื่นอย่างแข็งขัน การเรียนรู้และการเคารพซึ่งกันและกันทำให้เขาสามารถชื่นชมคุณลักษณะที่เหมือนกันและลักษณะเฉพาะของวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน

ลี่ เหยอมิง ผู้ก่อตั้ง www.sgwritings.com กล่าวว่าในแง่ของการแลกเปลี่ยน สิงคโปร์ยอมรับข้อได้เปรียบในการประสานงานในด้านการศึกษาเกี่ยวกับประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และจีน เนื่องจากชาวจีนโพ้นทะเลในท้องถิ่นจำนวนมากมีความเชี่ยวชาญในภาษาอังกฤษ ภาษาจีน และแม้แต่ภาษาของประเทศอื่นๆของประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมีปฏิสัมพันธ์กับจีนบ่อยครั้งช่วยให้คนหนุ่มสาวในสิงคโปร์มีความเข้าใจเกี่ยวกับเศรษฐกิจและวัฒนธรรมของจีนได้ดีกว่าประเทศอื่น ๆ ตัวอย่างเช่น ในระหว่างการสื่อสารกับผู้คนจากประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เขาพบว่าคนหนุ่มสาวหรือนักข่าวชาวสิงคโปร์รู้จักจีนมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

นอกจากนี้ ในงานดังกล่าวยังได้ส่งเสริมการแบ่งปันประสบการณ์การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างสื่อและคนหนุ่มสาวจากประเทศจีนและสิงคโปร์ เพื่อสนับสนุนให้พวกเขามีส่วนร่วมในการสร้างมิตรภาพ เผยแพร่ความได้เปรียบในการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมจีน-อาเซียนอย่างแข็งขัน และเปิดโอกาสให้พวกเขาปลดล็อก ร่วมกันสร้างหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางเต็มศักยภาพ

คำปฏิเสธ: บทความนี้ทำซ้ำจากสื่ออื่น ๆ วัตถุประสงค์ของการพิมพ์ซ้ำคือการถ่ายทอดข้อมูลเพิ่มเติมไม่ได้หมายความว่าเว็บไซต์นี้เห็นด้วยกับมุมมองและรับผิดชอบต่อความถูกต้องและไม่รับผิดชอบใด ๆ ตามกฎหมาย แหล่งข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์นี้ได้รับการรวบรวมบนอินเทอร์เน็ตจุดประสงค์ของการแบ่งปันคือเพื่อการเรียนรู้และการอ้างอิงของทุกคนเท่านั้นหากมีการละเมิดลิขสิทธิ์หรือทรัพย์สินทางปัญญาโปรดส่งข้อความถึงเรา